Quà lưu niệm cho du khách đến Bình Định

Dịch vụ chụp ảnh du lịch, sự kiện, kỷ yếu tại Quy Nhơn, Bình Định

Ði du lịch Quy Nhơn – Bình Ðịnh, cùng với việc nghỉ dưỡng, khám phá cảnh đẹp, du khách còn có nhu cầu mua sắm các sản phẩm lưu niệm làm quà tặng, nhắc nhớ chuyến đi. Ðáp ứng nhu cầu này, nhiều cửa hàng kinh doanh sản phẩm lưu niệm đã hình thành.

Khách du lịch chọn sản phẩm lưu niệm in hình của chính họ tại NICE Quy Nhơn.

Khách du lịch chọn sản phẩm lưu niệm in hình của chính họ tại NICE Quy Nhơn.

Tại TP Quy Nhơn hiện có nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh đồ lưu niệm cho khách du lịch. Chị Mỹ Hằng, chủ cửa hàng bán đồ lưu niệm tại Trung tâm thương mại Quy Nhơn, cho biết, cửa hàng có hơn 150 mặt hàng lưu niệm phục vụ du khách. Khi ghé cửa hàng, du khách thường chọn những sản phẩm mỹ nghệ nhỏ gọn, tinh xảo; những sản phẩm có in địa danh của Bình Định hoặc tượng vua Quang Trung cưỡi ngựa, cầm kiếm… Giá bán các mặt hàng lưu niệm tại cửa hàng này từ 50.000 đồng đến vài trăm ngàn đồng/sản phẩm, tùy loại.

Nằm trong khu công viên Safari park – FLC Quy Nhơn, cửa hàng quà lưu niệm NICE Quy Nhơn có trên 200 sản phẩm đa dạng, gồm bình, ly sứ in họa tiết, móc khóa, thủ công đồ mỹ nghệ… Anh Lê Hồ Bắc, chủ cửa hàng, cho biết, mùa du lịch cao điểm, trung bình mỗi ngày có khoảng 300 lượt khách ghé cửa hàng, 30% trong số đó chọn mua các sản phẩm lưu niệm.

NICE Quy Nhơn còn có dịch vụ chụp ảnh, in ấn lấy liền trên các sản phẩm lưu niệm, được khách ưa chuộng. “Nhiều khách du lịch thích chụp hình gia đình, người thân in trực tiếp lên các sản phẩm lưu niệm như áo, mũ, ly sứ. Trên các sản phẩm đó vừa có hình ảnh của họ, vừa có ngày tháng, địa danh nơi họ đến. Mỗi sản phẩm được in trực tiếp có giá từ 100 – 350 ngàn đồng”, anh Bắc cho hay. Các sản phẩm lưu niệm như móc khóa, ly sứ, bình nước có in hình các địa danh Bình Định, in hình vua Quang Trung… cũng được tiêu thụ khá nhiều.

Đáng chú ý, đầu năm 2018, Công ty Quy Nhơn Land Travel đã thiết kế và tạo ra sản phẩm lưu niệm là quả cầu thủy tinh, bên trong có mô hình ngọn hải đăng Cù Lao Xanh, giá bán 149 ngàn đồng/sản phẩm. Theo đại diện của Quy Nhơn Land Travel, sắp tới công ty phát triển các sản phẩm lưu niệm thủ công khác, là đặc trưng cho các địa danh, các điểm du lịch nổi tiếng của Bình Định.

Song, nhiều du khách đến Quy Nhơn cho biết, họ vẫn chưa tìm được những sản phẩm lưu niệm thực sự ưng ý. Bởi đa phần các cửa hàng lưu niệm ở đây đều bán những sản phẩm làm sẵn, na ná như ở các tỉnh khác, hàng lưu niệm đậm chất Bình Định khá ít ỏi. Các sản phẩm lưu niệm được làm từ các làng nghề truyền thống thường không phù hợp về kích thước, khó mang đi.

Được biết, hiện Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch (Sở Du lịch) đang triển khai kế hoạch khảo sát các cơ sở sản xuất quà lưu niệm đạt giải thưởng trong cuộc thi thiết kế, chế tác các sản phẩm phục vụ DL Bình Định, để hỗ trợ các cơ sở, DN quảng bá, xúc tiến sản phẩm quà lưu niệm, góp phần làm phong phú sản phẩm quà tặng, lưu niệm gắn với đặc trưng Bình Định, và đưa sản phẩm đến gần khách du lịch trong và ngoài nước khi đến tham quan, du lịch tại Bình Định.

QUANG BẢO